Bữa ăn đủ chất cho trẻ, những điều mà phu huynh vẫn chưa biết

Thế nào là bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho bé đó là điều mà các phụ huynh luôn băn khoăn, với độ tuổi từ 3-5 tuổi bé sẽ cực kỳ hiếu động, thích tìm tòi và khám phá thế giới xung quanh. Do đó bữa ăn cho bé trong giai đoạn này cũng cần điều độ và dinh dưỡng hợp lý.

Ở nhà thì phụ huynh hay chiều theo trẻ hoặc bắt ép trẻ ăn sao cho nó khiến chô mỗi bữa ăn trở thành câu chuyện dằn co dài muôn thuở của cả mẹ và bé. Và khi đến trường không ít phụ huynh lại ngạc nhiên sao các bé lại trở nên ngoan ngoãn hơn và mỗi bữa ăn không phải là một cuộc chiến như ở nhà.

Ngoài phương pháp sư phạm, các cô giáo tại Trường Mầm Non Thiên Thần Nhỏ (Angel Kids Kindergarten) còn tạo ra một môi trường sinh hoạt vui vẻ hằng ngày giúp các bé ăn ngon miệng và thích thú với giờ ăn trên trường củng như ở nhà hơn vì đảm bảo các yếu tố:

  1. Bữa ăn giàu chất dinh dưỡng và nấu nướng theo tiêu chuẩn dành riêng cho cơ địa của trẻ nhỏ từ 3 – 6 tuổi.
  2. Mỗi bữa ăn là một thời gian sinh hoạt của bé với bạn bè cùng nhau nhận phần ăn.
  3. Liều lượng bữa ăn là do các bé quyết định, vẫn đảm bảo trong khung calories & vitamin cần thiết cho trẻ vận động mỗi ngày.
  4. Thêm nhiều bữa ăn dặm trong ngày giúp bé bổ sung năng lượng và dưỡng chất tốt hơn.
  5. Tạo cho bé thói quen tốt ăn uống đúng giờ, tự đặt khay vào nơi quy định khi ăn xong và cùng ăn với các bạn, bữa ăn giờ đây ko phải là bị ép buộc mà là bé tự nguyện và yêu thích tham gia cùng các bạn.

Các bậc phụ huynh đã có định nghĩa sai về việc cho bé ăn thế nào là đủ, mỗi bé khác nhau thì sẽ có một cơ địa khác nhau cũng như kích thước bao tử khác nhau. Cha mẹ chỉ cần lựa chọn những thức ăn đủ chất dinh dưỡng cho bé còn việc ăn như thế nào là no sẽ do bé quyết định. Còn giúp bé kén ăn bổ sung thêm năng lượng thì cha mẹ có thể thêm nhiều bữa ăn phụ bổ dưỡng và chọn lựa sản phẩm tốt nhất cho bé.

Gợi ý 5 thực đơn bữa ăn phụ cho bé mà phụ huynh có thể tham khảo:

– Bánh quy trộn nước cam, táo, lê hấp, váng sữa

– Trái cây trộn sữa chua

– Bánh cơm kiểu nhật

– Khoai lang nấu táo

– Súp gà & trứng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *